Rơm vừa là vật liệu, vừa là nguồn tự nhiên cực kì dễ tìm, công dụng của rơm thì đủ cả, tuy bình dân nhưng lợi ích mang lại của nó trong ngành công nghiệp chăn nuôi không hề nhỏ. Và tất nhiên, con heo cũng cần một lượng rơm nhất định trong khẩu phần hằng ngày để hạn chế các bệnh về hệ tiêu hóa, tăng năng trọng trên heo.

Bỏ rơm cho heo để tăng phúc lợi động vật

Trong tự nhiên, loài heo có tập tính dùng mũi đề ủi, phá, hít, ngửi hoặc nhai, cạp mọi thứ xung quanh. Một là để thỏa mãn hành vi loài, hai là dùng để tìm kiếm nguồn thức ăn khi đói, nhất là trên heo con. Trong chăn nuôi heo công nghiệp, nếu chúng ta nuôi nhốt heo trong chuồng mà không có các vật dụng để thỏa mãn hành vi (vỏ bao, bánh xe, rơm, xích sắt…) thì chúng sẽ chuyển hành vi này lên những con heo khác trong bầy, như ủi bụng, cắn lông heo khác, cắn đuôi, núp vú… dẫn đến những con heo bị chú ý đến chậm lớn, mất lông, lở loét đuôi, bộ phận sinh dục…Do đó, ta nên bổ sung rơm vào chuồng heo con cai sữa, vừa là nơi làm ổ cho heo con khi trời lạnh, vừa kích thích bản năng của heo con.

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Aarhus Đan Mạch (Đan Mạch là quốc gia có chỉ số heo con sinh ra trên mỗi con heo nái cao nhất thế giới, các công ty giống tại Việt Nam chỉ yếu nhập giống từ Đan Mạch). Lượng rơm cần thiết cho heo được thể hiện trong bảng sau:

Trọng lượng heoLượng rơm cần thiết
Cai sữa>300 gram*
<50kg80 gram
<70kg150 gram
>70kg290 gram
100kg400 gram

*: Heo con cai sữa cần nhiều rơm hơn để sưởi ấm, thỏa mãn hành vi loài.

Công dụng của rơm trong chăn nuôi heo:

  • Thỏa mãn hành vi loài, tăng phúc lợi động vật
  • Giảm cắn đuôi, cắn nhau
  • Giảm nguy cơ loét dạ dày
  • Giữ ấm heo con
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy trên heo
  • Tăng tăng trọng

Công dụng là nhiều vậy, tuy nhiên vấn đề duy nhất gặp phải khi sử dụng rơm trong chăn nuôi là làm thế nào để dọn dẹp lượng rơm còn sót lại sau khi đã sử dụng? Mình không biết đây có phải là lí do các trại lớn tại Việt Nam ít sử dụng rơm hay không, nhưng ít nhất thì hiện tại mình đang áp dụng biện pháp này và thấy nó hiệu quả.

Nguồn tham khảo tại đây

Biên dịch, tổng hợp: Hội chăn nuôi Trà Vinh team

Fanpage: https://www.facebook.com/hoichannuoitravinh/

 

One thought on “Công dụng của rơm trong chăn nuôi heo

  1. Pingback: Bệnh do Klebsiella Septicaemia trên heo - Hội Chăn Nuôi Trà Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *