Tranh luận về giống heo siêu nạc tại Campuchia

Gần đây, tại Campuchia đã có một trang trại nhận được rất nhiều sự chú ý trên Internet. Họ đã đăng rất nhiều hình ảnh về những con heo siêu nạc mà họ nuôi lên Facebook của mình và những bài đăng đó đã được lan truyền rất nhanh bởi những lí do khá rõ ràng.

Nếu bạn đã từng ăn thịt heo, dự định ăn thịt heo hoặc lo sợ một ngày nào đó loài heo sẽ nổi dậy và tấn công loài người, bạn nên nhìn nhận ngay bây giờ. Bởi vì những bức ảnh bên dưới không mấy gì được đẹp.

Hình ảnh những con heo lực lưỡng nhất mà bạn chưa từng thấy.

Nhiều người cảm thấy khó chịu, đặc biệt là trong video trên cho thấy những con heo đi lại một cách khó khăn.

PETA đã tuyên bố rằng những con heo trên đã được biến đổi gen thành những con “heo đột biến” và “Okja ngoài đời thực” trên một trang blog.

Tại sao chúng quá cơ bắp? Nhu cầu thịt heo đã tăng trong những năm gần đây, và càng nhiều nạc tương đương với việc càng có nhiều lợi nhuận trên giá thịt heo.

Trên thực tế, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay thì việc gây đột biến gen để cho tính trạng đúng với ý muốn của con người không phải là việc làm quá khó khăn. Hồi 2015 các nhà khoa học Hàn Quốc đã tạo nên giống heo với lượng cơ bắp nhiều gấp đôi bình thường chỉ bằng cách tinh chỉnh một gen duy nhất quy định cơ bắp. Khi đó nhóm nghiên cứu hy vọng giống heo này sẽ được chấp nhận cho con người ăn bởi họ cho rằng cách làm của họ ít can thiệp sâu hơn so với các biện pháp chỉnh sửa gen khác vốn cần cấy gen từ loài khác sang heo để có tính trạng mong muốn.

Những con heo giống Duroc siêu nạc, siêu cơ bắp
Những con heo giống Duroc siêu nạc, siêu cơ bắp
Những con heo giống Duroc siêu nạc, siêu cơ bắp

Dù vậy, cho tới hiện tại thì không chỉ có giống heo của nhóm nghiên cứu Hàn Quốc mà nhiều loài động vật biến đổi gen khác vẫn chưa được cấp phép bán cho con người dùng. Jin-Soo Kim, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc Gia Seoul, đã tranh luận rằng phương pháp tinh chỉnh gen mang ý nghĩa khác. “Chúng ta có thể làm điều này (tạo ra heo siêu nạc) bằng cách lai giống, nhưng nó tốn cả vài chục năm”

Nhiều người dùng Internet tiếp tục kết tội chủ trang trại đã sử dụng steroids, hormone tăng trưởng hoặc kĩ thuật di truyền để làm cho những con heo trông như thế này. Ngay cả những người nghĩ đây là kết quả của quá trình chọn giống cũng không hoàn toàn ấn tượng.

Theo I fucking love Science

Biên dịch: Hội chăn nuôi Trà Vinh team

Fanpage: https://www.facebook.com/hoichannuoitravinh/

 

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *