Hi mọi người, lâu rồi không viết bài mới. Chủ đề hôm nay là làm thế nào để tránh được tình trạng heo cắn đuôi nhau trong bầy.

Nguyên nhân gây ra tình trạng heo cắn đuôi

Vấn đề này có thể xảy ra vào bất cứ giai đoạn nào trong chăn nuôi heo công nghiệp, chúng gây ra các tổn hại nghiêm trọng làm sưng, nhiễm trùng cột sống và đặc biệt là có thể gây áp xe phổi hoặc nhiễm trùng máu (nghe có vẻ không liên quan).

Nguyên nhân gây nên tình trạng này khá phức tạp mà chủ yếu là trong hệ thống trang trại thiếu vật dụng làm thỏa mãn đàn heo. Do đó, để ngăn chặn vấn đề này chúng ta cần xem xét đến nhiều tác nhân.

British Pig Executive (BPEX), cùng với Đại Học Bristol và Newcastle đã lập nên một danh sách các tác nhân tác động mạnh mẽ đến việc heo cắn đuôi nhau trong chuồng. Các tác nhân đó bao gồm:

  • Gió lùa ở khu vực nằm.
  • Độ dài đuôi khác nhau, nuôi lộn xộn giữa những con đuôi dài và đuôi đã bấm, hoặc bấm đuôi không đều nhau trong bầy.
  • Theo mùa (cuối đông/đầu xuân) và không khí lạnh.
  •  Các vật dụng làm giàu môi trường bị dơ hoặc khó tiếp cận (VD như: treo xích sắc, vỏ bao cho heo chơi).
  • Heo được dời từ hệ thống chuồng có rơm sang chuồng không rơm.
  • Núm uống bị ô nhiễm (chỉ được tìm thấy khoảng 4% trong chuồng nhưng có ý nghĩa lớn); điều này có thể nói lên cách quản lí chung của hệ thống có vấn đề hơn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến heo cắn đuôi.

Các yếu tố liên quan chặt chẽ đến việc giảm thiểu khả năng heo cắn đuôi nhau trong chuồng:

  • Có lót rơm và được lót xuyên suốt.
  • Được tiêm ngừa PCV2 (Circo).
  • Các tác nhân khác bao gồm đảm bảo cung cấp các vật liệu ho heo chơi ít nhất 15% thời gian. Cung cấp đủ môi trường sống tối thiểu 1,2m vuông/100kg heo.
Phát hiện và can thiệp sớm tình trạng cắn đuôi nhau ở heo để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phát hiện sớm tình trạng heo cắn đuôi

Một khi trong bầy xuất hiện con có vết thương ở đuôi thì có thể bùng phát tình trạng heo cắn nhau. Những con heo cần được theo dõi mỗi ngày, bất cứ thứ gì chỉ ra tình trạng cắn nhau như sưng hoặc cụt đuôi, có máu tươi hoặc những con heo ngậm đuôi nhau để có biện pháp can thiệp.

Và biện pháp được đưa ra là chúng ta cần điều chỉnh các tác nhân đóng góp tới tình trạng heo cắn đuôi, di dời những con cắt đuôi, cho thêm rễ cây và các vật dụng cho heo gặm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *